ทุนประกันไฟไหม้

การกำหนดมูลค่าทุนประกันสำหรับการประกันไฟไหม้

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่า เบี้ยประกันไฟไหม้ ประกันบ้านพัก เบี้ยประกันไฟจะถูกหรือแพงนั้น ส่วนหนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับทุนประกันในการทำประกันไฟโดยตรง เพราะเบี้ยประกันจะคำนวนมาจากทุนประกันคูณด้วยอัตราประกันภัย ดังนั้นถ้าต้องการให้เบี้ยประกันไฟถูกๆ ก็ต้องคำนวนทุนประกัน หรือกำหนดทุนประกันให้ เหมาะสม คือไม่สูงเกินความเป็นจริง และไม่ต่ำจนบริษัทประกันรู้ว่าเป็นเท็จ เพราะเขามีหลักในการคำนวนทุนประกันครับ โดยเฉพาะตัวสิ่งปลูกสร้าง

ในการกำหนดมูลค่าทุนประกันนั้น ในส่วนของสิ่งปลูกสร้างหรือตัวอาคาร สามารถคำนวนทุนประกันได้อย่างคร่าว ๆ คือ ใช้พื้นที่ภายในตัวอาคาร * จำนวนชั้น * ค่าก่อสร้างต่อตารางเมตร ( ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าสิ่งปลูกสร้างนั้น สร้างยาก ง่ายอย่างไร อยู่ในพื้นที่ใด )

เช่น อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น มีพื้นที่ในตัวอาคารชั้นล่าง 4* 20 ตารางเมตร ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองก็จะประมาณทุนประกันตัวอาคารคร่าวๆ คือ
4 * 20 * 3 * 8,000 = 1,920,000 บาท หรือ อาจประมาณ 2,000,000 บาท โดย 4 * 20 คือพื้นที่ชั้นล่าง, 3 คือจำนวนชั้น, 8,000 คือ ค่าก่อสร้างต่อหนึ่งตารางเมตร เป็นวิธีการคร่าว ๆ ที่จะช่วยให้รู้ทุนประกันของสิ่งปลูกสร้าง ส่วนมูลค่าของเฟอร์นิเจอร์ สต็อกสินค้า หรือเครื่องจักร ตัวผู้เอาประกันเอง น่าจะเป็นผู้กำหนดได้ดีที่สุดครับ

อย่าลืมเอาไปใช้นะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการทำประกันไฟไหม้ ประกันบ้านพัก ให้ได้ราคาถูกๆ ก็ลองไปคำนวนดู แต่พื้นที่ที่ใช้ เอาแค่ตัวบ้าน หรือ ตัวอาคาร เท่านั้นนะครับ อย่าไปเอาสนามหญ้าหน้าบ้านมาคำนวนหละ เดี๋ยวเบี้ยประกันไม่ถูกอย่าว่ากันนะครับ