จะเคลมสีรถยนต์ รอบคัน ทำไมต้องเสียส่วนร่วม ( ตอนที่ 2 )

ทำไมต้องเสียส่วนร่วม ก็คนจะเคลมสีรถยนต์ ( ตอนที่ 2 )

ก็มาต่อกันจากคราวก่อนนะครับ ในเรื่องของ ส่วนร่วม ที่เกิดจากการเคลมสีรถ ก็อย่างที่บอกครับส่วนร่วมเนี่ยเขาเก็บกันระดับเหยียบหมื่นบาท หรือบางครั้งก็ไม่เก็บเลยซักบาทก็มี ของอย่างเนี่ยบริษัทประกันเขาดูที่เจตนาครับ ว่าตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แล้วก็ดูประวัติรถนิดนึงว่าทำกันมานานหรือยัง รักเดียวใจเดียวไหม คือประกันกับบริษัทเขาต่อเนื่องหรือเปล่า หรือว่าโยกย้ายบริษัทประกันทุกปี คือประมาณขอเบี้ยถูกไว้ก่อนแหละครับ

ธุรกิจประกันก็เหมือนธุรกิจทั่วไปนั่นแหละ คือองค์กรจะอยู่รอด รายรับก็ต้องมากกว่ารายจ่าย เวลารถจะทำสีรอบคัน เขาก็ดูประวัติรถคันนั้นแหละครับ ถ้ารถคันนี้ประกันต่อเนื่องกับเขามา 6 ปี มีการเคลมอยู่แค่ 3,000 กว่าบาท หรือ เป็น 6 ปีที่ไม่เคยเคลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว ถ้าลูกค้าอยากเคลมสีรอบคัน มันก็สมควรให้เขาจริงไหมครับ ไม่ควรเก็บส่วนร่วมเขาซักบาท เขาเป็นลูกค้าที่ดีกับคุณซะขนาดนั้น อย่าใจร้ายนักเลย ( แต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทนะครับ บางบริษัทยังไงก็ต้องเก็บ )

แต่ของอย่างนี้มันก็ไม่มีสูตรตายตัวหรอกนะครับ ล่าสุดเพิ่งไปเคลมสีรอบคัน รถ Honda Civic มาคันนึง เคลมสีรอบคันเลย รถคันนี้ประกันต่อเนื่องกับบริษัทประกันนี้มา 3 ปี ก่อนไปผมก็ทำการบ้านหน่อย Print ประวัติรถคันนี้ออกมาดู ปรากฎว่าปีแรกเคลมไป แสนกว่าบาท ก็จำได้ว่าปีนั้นรถคันนี้ชนหนัก ชนกันทั้งหมด 4 คันได้ ปีต่อมามีเคลมประมาณ 2,000 กว่าบาท ส่วนปีนี้ ปีล่าสุดยังไม่เคลมเลย แหม…แสดงว่าคนขับเขามีพัฒนาการในการขับครับ

พอดีเขาจะขายรถ ก็เลยอยากเคลมสีรอบคัน วันนั้นก็นึกในใจว่าต้องวัดใจพนักงานเคลมดู ไม่รู้ว่าจะคิดส่วนร่วมเท่าไหร่ ก็บอกน้องพนักงานเคลมไปตรงๆ เลยว่า เคลมทุกตำแหน่งที่มีแผล หลังจากน้องพนักงานเคลมเดินดูรถเสร็จก็บอกว่า “ มีแต่บังโคลนหลังขวานะครับพี่ที่ไม่มีแผล ที่เหลือมีหมด” เขียนใบเคลมออกมาประมาณ 13 ตำแหน่งได้ แผลส่วนใหญ่ก็เป็นรอยขีด รอยสะเก็ดหิน คือเข้าเงื่อนไขส่วนร่วมทั้งนั้นเลย

น้องพนักงานเคลมก็เปิดมาก่อนเลยว่า “เอาแบบไม่ต้องต่อกันเลยนะพี่ ผมขอส่วนร่วมที่ 2,000 บาท” ผมก็หันไปมองหน้าน้องคนที่เป็นลูกค้า เขาก็ยิ้มแล้วก็พยักหน้า ก็เลย จบลงด้วยดี … โอ้ 2,000 นี่คุ้มแล้วครับ ทำสีรอบคันเนี่ย ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ก็ถือว่าโชคดีที่เจอพนักงานใจดี และลูกค้าก็เข้าใจอะไรง่าย ก็เลยพอใจกันทุกฝ่าย

แต่อีกกรณีนึงประกันปีแรกเลย เป็นรถเบนซ์ด้วย เราก็นึกว่าคงไม่กี่แผล ปรากฎว่าพอเห็นรถเท่านั้นแหละ เคลมรอบคันจริงๆ ครับ คือเป็นแผลที่เบียดเสา ที่ชนจริงประมาณ 3 แผล เท่านั้น นอกนั้นเหมือนเป็นรอยแมว หรือ หมาข่วน นี่แหละครับ รอบคันเลย

คันนี้ลูกค้าเค้าก็ไม่ได้มีเจตนา ไม่ดีหรอกนะครับ แต่รถมันมีรอยจริงๆ ทำสีทั้งทีก็เลยอยากเคลม เคสนี้เห็นปุ๊บ ก็รู้เลยว่าเล่นยาก เพราะอย่างแรกพึ่งประกันได้ปีเดียว อย่างที่สอง แผลลักษณะนี้ประกันเขารู้ครับว่าทำสีกลับไป เดี๋ยวก็เป็นรอยอีก ก็ที่บ้านเลี้ยงหมานี่ครับ กลับไปหมามันก็ยังอยู่ อย่างที่สาม คือซ่อมที่ศูนย์เบนซ์ครับ วันนั้นแอบถามพนักงานศูนย์ ว่าค่าทำสีตำแหน่งละเท่าไหร่ เขาตอบว่า 7,000 บาทครับ ก็ลองคำนวนดู ทำรอบคัน ก็ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาทละครับ แต่เห็นค่าเบี้ยประกันในกรมธรรม์อยู่ที่ 40,000 กว่าบาท

ก็เป็นอย่างที่คิดละครับ เขาคิดส่วนร่วม 8,000 บาท โอ้โอ นี่ก็เกินไปครับ แต่จะทำงัยได้ พอดีบริษัทประกันนี้ผมไม่ได้ส่งงานซะด้วย วันนั้นไปช่วยเพื่อนดู ก็เลยไม่รู้จะต่อรองยังงัย แต่สรุปแล้วก็เลยเคลมเฉพาะที่ชนมาจริงครับ ที่เหลือเขาขัดสีให้แทน แล้วส่วนร่วมก็ไม่ต้องจ่าย

เห็นรถคันนี้หลังจากเสร็จจากศูนย์แล้ว ก็โอเคนะครับ รอยหมาข่วนนี่ไม่เห็นเลย ถือว่าเพื่อนผมตัดสินใจถูกครับ ก็ประหยัดเงินกันไป

มาดูในส่วนที่ไม่ได้เคลมรอบคัน แต่เป็นแผลที่อยู่ในเงื่อนไขของการเก็บส่วนร่วมกันบ้างครับ เช่นโดนสะเก็ดหิน กิ่งไม้ นี่ก็หลักการเดียวกันครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเจอพนักงงานเคลมประเภทไหนด้วย ถ้าเจอคนดีๆ คุยง่าย ก็ต่อรองเขาไปครับ 4 ตำแหน่งเขาอาจเก็บ 1,000 เดียวก็ได้ หรืออาจจะไม่เสียแม้แต่บาทเดียวก็ได้ ถ้ารถเราประวัติดีไม่เคยเคลมมาก่อน

ที่เล่ามาทั้งหมดก็อยากให้เห็นละครับว่า ที่มาที่ไปของส่วนร่วม มันเกิดจากอะไร เพื่อจะได้เข้าใจพนักงานเคลม และก็เป็นข้อมูลให้กับคนที่ต้องการเคลมสีรถ จะได้คุยกับพนักงานเคลมถูกทาง บางทีคุยกันดีๆ คุยกันด้วยเหตุผล เดี๋ยวก็ได้จุดลงตัว ที่พอใจกันทั้งสองฝ่ายเองแหละครับ คนไทยด้วยกันเนอะ ปรองดอง ครับ ปรองดอง คำนี่กำลัง ฮิตเลย ตอนนี้