ขับรถประมาทจนทำให้มีคนตาย ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาทั้งๆ ที่ไม่ผิด ( ตอนที่ 1 )

ขับรถประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต คำที่ตำรวจชอบใช้กับรถเก๋ง ต้องเป็นเช่นนี้ทุกครั้งหรือ ? ( ตอนที่ 1 ตอนที่มาและข้อหา )

           เรื่องก็มีอยู่ว่า กลางดึกคืนหนึ่ง เวลาประมาณเที่ยงคืนเศษ ๆ นันท์ ชายหนุ่มวัยรุ่น ขับรถเก๋งป้ายแดง ไปกับแฟนสาว บนถนนเส้นหนึ่งใจกลางเมืองหลวง ด้วยความเร็วประมาณ 100 กม.ต่อชั่วโมง ในขณะที่ทั้งสองคนกำลังเพลิดเพลินกับบทสนธนาอยู่นั้นเอง นันท์ก็เหลือบเห็นชายวัยกลางคนไม่สวมเสื้อ ยืนอยู่เกาะกลางถนน ทางด้านขวาของรถที่เขาขับ ในขณะที่รถของเขากำลังจะผ่านชายคนดังกล่าวไป ทันใดนั้นสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นชายคนนั้นก็ได้กระโดดลงมาที่รถของเขา กระแทกเข้าไปที่ตัวถังรถด้านข้างคนขับ และตัวหมุนคว้าง ไปทางด้านหลังรถ จนล้มลงและกลิ้งไปตามพื้นถนน ซึ่งในเวลาต่อมาเพียงเสี้ยววินาที ก็มีรถเก๋งคันหนึ่งทับไปที่ร่างของชายคนนั้นอย่างจัง

           ภาพที่เห็นตอนนั้นคือรถเก๋งทั้ง 2 คันหยุดนิ่ง มีเสียงกรีดร้องจากคนที่เห็นเหตุการณ์ นันท์ เด็กหนุ่มอารมณ์ร้อนลงจากรถด้วยความโมโห ตั้งใจจะวิ่งไปหาและถามว่าทำไมชายคนดังกล่าวจึงทำเช่นนี้ เพราะเศษกระจกรถที่แตก กระเด็นบาดใบหน้าของนันท์ จนเป็นแผลที่แก้มเลือดไหลออกเป็นทางยาว แต่เมื่อเขาลงมาจากรถ เขากับเจอเรื่องที่ตกใจมากกว่า ร่างของชายคนดังกล่าวอาบไปด้วยเลือดที่นองอยู่เต็มท้องถนน ซึ่งก็ดูออกด้วยสายตาทันทีว่าเขาได้เสียชีวิตลงแล้ว

           ในไม่ช้ารถมูลนิธิก็มาถึงและพาร่างของชายคนนี้ไปที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด หลังจากนั้นไม่นานนักรถตำรวจก็มาถึงที่เกิดเหตุ ร้อยเวรที่ดูแลคดีนี้เดินเข้าไปสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์และคนขับรถคู่กรณี ในที่สุดคนขับรถทั้ง 2 คันก็ถูกเชิญตัวไปที่ สน. เพื่อบันทักปากคำเบื้องต้น ซึ่งนันท์ก็ได้พบกับ ร้อยเวรเจ้าของคดีอีกครั้งหนึ่ง นันท์ลำดับเหตุการณ์ให้ผู้กองฟังจนเห็นภาพชัดเจนและแจ้งกับผู้กองว่า เขามีประกันภัยประเภท 1 พร้อมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อว่ามารดาของตนเมื่อรู้เรื่องดังกล่าวก็เสียใจจนร้องไห้ จึงอยากให้ทางผู้กองช่วยเหลือในเรื่องนี้

           สรุปแล้วในคืนนั้นร้อยเวร ก็ให้คนขับรถทั้ง 2 คันกลับบ้านได้ เนื่องจากทั้ง 2 ไม่มีท่าทีว่าจะหนี และ รถยนต์ทั้งสองคันก็ถูกยึดไว้ที่ สน. แล้ว … โดยก่อนกลับร้อยเวรแจ้งว่าจะนัดมาเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

           หลังจากนั้นเพียง 2 วัน ( เท่านั้น ) หลังเกิดเหตุ ร้อยเวรก็ติดต่อให้คนขับรถทั้ง 2 คันมาที่ สน.

           นันท์มาในชุดกางเกงหนัง รองเท้าหนังเงาวับ เสื้อเชิ้ตสุดเท่ห์ ทรงผมเนี๊ยบ ตามสไตล์วัยรุ่นเด็กแนว เมื่อมาถึงร้อยเวรก็เรียกคนขับทั้ง 2 คนเข้าไปสอบในห้องกระจก ปิดประตูมิดชิด โดยให้เข้าไปทีละคน นันท์ถูกเรียกเข้าไปเป็นคนแรก โดยร้อยเวรให้พนักงานเคลมของบริษัทประกันภัยนั่งรออยู่ด้านนอก

           ประโยคแรกที่ร้อยเวรถามนันท์ คือ “แม่เป็นอย่างไรบ้าง ดีขึ้นหรือยัง” นันท์ งงในคำถามดังกล่าว แต่ก็ตอบกลับไปว่า “สบายดีครับ”

           หลังจากนั้นบทสนธนาของทั้งสองก็เริ่มเข้าสู่เนื้อเรื่อง ร้อยเวรวัย 40 ต้นๆ บอกกับนันท์ว่า “ผมต้องแจ้งข้อกล่าวหาว่าน้อง ขับรถโดยประมาท ทำให้มีผู้เสียชีวิต”

           เมื่อสิ้นประโยคนี้ นันท์ หนุ่มน้อยหน้าใสกลับมีสีหน้าซีดเผือก เพราะมันขัดกับความรู้สึกภายใน ที่เขามองว่าเขาไม่น่าจะผิด ขับรถมาดีๆ ผู้ตายกระโดดลงมาเองแล้ว ** กูประมาทได้ยังงัยวะ ** เขานึกกับตัวเองในใจ แต่ไม่รู้จะพูดกับร้อยเวรเช่นใด ได้แต่อธิบายเหตุการณ์ให้ฟังซ้ำไปซ้ำมา ..