ขับรถประมาทจนทำให้มีคนตาย ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาทั้งๆ ที่ไม่ผิด ( ตอนจบ )

ขับรถประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต คำที่ตำรวจชอบใช้กับรถเก๋ง ต้องเป็นเช่นนี้ทุกครั้งหรือ ? ( ตอนจบ ตอนวัดใจ )

……. ต่อจากเหตุการณ์คราวก่อน นันท์กลับบ้านมานอนไม่หลับทั้งคืน เพราะคิดว่าคันหลังมากกว่าน่าจะเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ผู้ตายเสียชีวิต แต่ทำไม่ถึงถูกกันไว้เป็นพยาน นันท์จึงเล่าเรื่องดังกล่าวให้พ่อและแม่ฟัง เมื่อได้ฟัง พ่อและแม่จึง ตัดสินใจโทรหา กฤต เพื่อขอความคิดเห็น

           กฤต ก็บอกถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างอ้อมๆ ว่า ในสังคมย่อมมี 2 ด้านเสมอ ถ้าเราโชคร้ายไปเจอด้านไม่ดีก็อยู่ที่ว่าเราจะหาทางออกอย่างไรให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด บางทีการที่ขับรถใหม่ๆ ยี่ห้อดีๆ แต่งตัวดีๆ ก็เป็นข้อเสียให้ถูกมองว่ามีเงิน เมื่อบอกว่าแม่ร้องไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ทำให้เห็นว่าเป็นจุดอ่อน ในเมื่อเราไม่ได้เป็นคนใช้กฎหมาย เราก็ต้องรู้ให้ทันคนที่ใช้กฎหมาย … แต่ก็ต้องให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เราเจอ ดังนั้นกรณีนี้อยู่ที่ว่าอยากจะสู้ หรืออยากจะหาทางออกแบบไม่ต้องเอาตัวเข้าไปยุ่งมากนัก แต่คงต้องใช้อย่างอื่นแทนเพื่อที่จะมาช่วยในภาวะแบบนี้ …. ในที่สุดพ่อแม่และนันท์ ก็มอบหมายให้กฤต จัดการตามที่เห็นสมควร

           หลังจากนั้นอีกเพียง ไม่กี่วันร้อยเวร ก็โทรเข้ามือถือนันท์ อีกครั้งบอกให้มาที่ สน. เพื่อมาพิมพ์ลายนิ้วมือ นันท์โทรหาพี่กฤต เพื่อบอกเรื่องดังกล่าว เมื่อทราบ กฤตก็ขอเบอร์ร้อยเวร พร้อมบอกนันท์ว่าจะเป็นคนนัดหมายและเจรจาเอง

           บทสนธนาระหว่าง กฤตบรร และ ผู้กอง จึงเกิดขึ้นผ่านทางโทรศัพท์

           “สวัสดีครับ ผู้กอง ผมกฤต ญาติน้องนันท์ กรณีขับรถแล้วมีคนบ้าเสียชีวิตครับ เห็นน้องบอกว่าผู้กองโทรมานัดหมาย”

           ผู้กองตอบ “ใช่ครับ ผมจะให้น้องเค้ามาพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อส่งฟ้อง”

           กฤตถามกลับ “ตกลงว่าผู้ตายเป็นคนบ้าใช่ไหมครับ มีญาติมาติดต่อแล้วหรือยังครับ”

           “ยังไม่มีครับ” ผู้กองตอบ กฤตเอ๋ยปากกับผู้กองทันทีว่า “ผมปรึกษาผู้กองอย่างนี้ดีกว่าไหม เท่าที่ผมฟังเรื่องราวทั้งหมด ผมว่าน้องเค้าไม่น่าจะประมาทนะครับ เพราะดูจากแผลที่เกิดขึ้นกับรถ รถเสียหายแต่ด้านขวาแถมกระจกมองข้าง-ด้านคนขับก็ไม่เสียหาย ยังอยู่ในสภาพปกติ แผลที่เกิดขึ้นกับรถน่าจะเป็นลักษณะคนกระทำรถ ไม่ใช่รถกระทำกับคน ดังนั้นกรณีที่เกิดขึ้น แม้คน 100 คนขับรถมา แล้วมาเจอในลักษณะเดียวกัน ผลก็คงไม่ต่างกันนัก ”

           “ นอกจากนั้นความเสียหายแบบนี้น่าจะทำให้คนชนแค่บาดเจ็บไม่น่าจะถึงตายได้ น่าจะเป็นคันหลังมากกว่าที่ทำให้ตาย ซึ่งถ้าผลชันสูตรออกมาบอกว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการถูกทับ ผมเกรงว่าจะเดือดร้อนกันหลายฝ่ายนะครับ”

           ผู้กองนิ่งพักนึง ก่อนจะพูดว่า “เรื่องอย่างนี้มันก็ต้องไปพิสูจน์กัน แล้วพ่อแม่น้องเค้าว่ายังไงบ้างหล่ะ”

           กฤต ตอบทันที เพื่อลดความคาดหวังของผู้กอง “ ผมคุยกับพ่อแม่น้องเค้าแล้วว่า ถ้าเป็นคดี ก็น่าจะสู้ได้ หรือถ้าแพ้อย่างมากที่เลวร้ายสุดก็น่าจะรอลงอาญา เพราะตอนเกิดเหตุน้องเค้าไม่ได้หนี ตัวน้องเองก็ไม่เคยทำความผิดมาก่อน”

           “ เอาเป็นว่า ผู้กองช่วยหน่อยได้ไหมครับ ผมว่ากรณีนี้มันมีเหตุผลเพียงพอ ว่าคนขับไม่ได้ผิด ผู้กองลองพิจารณาใหม่ได้ไหม ไม่ต้องเป็นคดีถึงศาลหรอก อาจารย์คณิต ณ.นคร อดีตอัยการสูงสุดเคยบอกผมว่า ตำรวจและอัยการ ต้องมีหน้าที่กลั่นกรองคดีให้ศาล เพื่อไม่ให้คดีขึ้นไปรกศาล

           “ ผู้กองมีท่าที นิ่งลง และกล่าวว่า “ แล้วทางคุณคิดว่าจะทำยังไงหละ”

           กฤตเอ๋ยปาก “ผมอยากให้ตรงไปตรงมาครับ เอาแบบไม่ต้องเดือดร้อนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ส่วนในแง่คนตายเดี๋ยวผมช่วยค่าปลงศพผ่านทางผู้กอง 5,000 บาท ( แต่ในใจคิดว่าจะช่วยได้ถึง 10,000 บาท ) เพราะช่วงนี้น้องเค้ายังตกงานอยู่ เศรษฐกิจไม่ดีพ่อแม่เขาก็หาเงินลำบาก”

           ผู้กองได้ยินดังนั้นก็นิ่งพักใหญ่ แล้วก็บอกว่า “แต่ถ้าไม่มีผลทางคดี ประกันก็ไม่สามารถซ่อมรถให้ได้ แต่ยังไงก็ให้มาคุยกันที่ สน โดยนัดหมายให้ไปเจอช่วง 6 โมงเย็น ในวันก่อนวันหยุดปลายสัปดาห์”

           กฤต จึงโทรบอกนันท์ ถึงช่วงเวลานัดหมาย พร้อมกับกำชับเรื่องการแต่งตัว พร้อมให้เตรียมซองและเงิน 10,000 บาทมาด้วย

           เมื่อถึงวันนัดหมาย กฤต ไปเร็วกว่าเวลา ยืนรออยู่หน้า สน. และก็อดขำไม่ได้เมื่อเห็นนันท์ วัยรุ่นสุดเน๊ยบที่เปลี่ยนไปอย่างมาก โดยมาในชุด เสื้อยืด กางเกงขาสั้น คีบรองเท้าแตะ และไม่ได้เซ็ตผมมาเหมือนครั้งก่อน หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ยืนรอพนักงงานจากบริษัทประกัน เพื่อจะได้เข้าไปพร้อมกัน เมื่อพนักงานเคลมมาถึงก็เข้ามาสอบถามรายละเอียด และก็รู้สึกตกใจเมื่อได้ยินว่าตกลงค่าปลงศพเพียง 5,000 บาท “ผมเพิ่งเจอมา อีกสน.นึง มีคนตายเหมือนกัน พี่เชื่อเปล่าเขาจบค่าปลงศพกับตำรวจ 10 เท่าของที่พี่ให้ เพื่อให้คดีไม่ถึงศาล

           “ กฤต มีสีหน้าวิตก กล่าวไปว่า ”ผมไม่รู้หรอกครับว่าเท่าไหร่ดี แต่ในใจคิดว่าเราไม่ได้เป็นคนผิดตัวเลขเท่านี้น่าจะเหมาะสม แต่ในใจก็คิดว่าให้ได้ถึงหมื่นนะครับ”

           เมื่อมาพร้อมหน้ากันทั้ง 3 คน กฤตก็โทรหาร้อยเวร เพื่อขอเข้าพบ ร้อยเวรเรียกขึ้นไปพบบนห้องทำงานชั้นบน ภายในห้องไม่มีใครเลยนอกจากร้อยเวร

           แต่ละคนก็ ต่างก็นั่ง ในที่ของตน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบ

           กฤต ก็เอ๋ยปากถามร้อยเวรว่า ”ผู้กองครับ ตกลงแล้วเรื่องนี้จะแนะนำอย่างไรดีครับ”

           ร้อยเวร นิ่งอยู่พักหนึ่งก่อนตอบว่า “ เท่าที่ดูลักษณะการเกิดเหตุและข้อมูลที่ได้จากการสอบสวน น่าจะเป็นผู้ตายเองที่ประมาท แต่เนื่องจากยังไม่มีญาติของผู้ตายมาติดต่อ ก็จะบันทึกเรื่องเบื้องต้นไว้ก่อนว่าการตายเกิดจากการประมาทของผู้ตายและจะกันคนขับรถทั้ง 2 คันไว้เป็นพยาน”

           กฤต แอบเห็นนันท์ ถอนหายใจและยิ้มจนเห็นได้ชัด

           กฤตจึงเอามือจับที่ขาของนันท์ พร้อมกับพูดกับผู้กองว่า “ขอบคุณผู้กองมากครับ ส่วนเรื่องค่าปลงศพ ช่วยเหลือผู้ตายเดี๋ยวผมฝากผู้กองไว้ เป็นเงิน 8,000 บาท นะครับ”

           ผู้กองก็พยักหน้าตอบรับ และ พาทั้ง 3 คนลงไปชั้นล่าง เพื่อทำบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยข้อความในนั้นระบุว่าความตายเกิดจากความประมาทของผู้ตายเอง

…. สรุปแล้วเรื่องนี้ก็จบลงได้ด้วยดี แม้ว่าในแง่ความเป็นจริงอาจจะไม่ถูกต้องตามทางที่ควรจะเป็น 100% นัก แต่ก็ถือว่าเชื่อน้ำหนักในส่วนที่จะได้หรือเสียแล้ว ทางออกในลักษณะนี้ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ครอบครัวน้องนันท์ได้เลือก และก็เป็นบทเรียนให้วัยรุ่นคนหนึ่งได้รู้ว่าในสังคมนี้ ไม่สามารถใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหาได้ แต่ต้องเรียนรู้ และใช้สติในการแก้ปัญหาอย่างรอบคอบ ..